Làng cổ Thanh Trì trải dài 3 km dọc đê
con sông Hồng ở phía Nam Hà Nội từ nhiều năm nay nổi tiểng với món bánh
cuốn. Tên gọi bánh cuốn Thanh Trì dường như đã trở thành “thương hiệu”
riêng cho món quà độc đáo này của người làng Thanh Trì cũng như của
những người yêu Hà Nội.
Làm bánh cuốn cũng khá công phu, bột
tráng bánh phải chọn loại gạo ngon, xay mịn như nước, từng lá bánh được
tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi. Mỗi lá bánh mỏng tang
như tờ giấy, được thoa thêm một chút mỡ phi hành cho thơm.Khách ăn đến
đâu, người bán khẽ bóc từng lá đến đấy như tách thứ lụa mỏng, mịn mỡ
màng.
Bánh cuốn không chỉ ngon và trông đẹp
mắt, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bánh cần có nước chấm. Nước
chấm khéo pha với các loại nước mắm ngon, dấm nếp, thêm vài lát ớt tươi,
giọt cà cuống và hành phi . Bánh có thể ăn kèm với chả quế, ruốc thịt,
ruốc tôm hấp nóng trong một nồi nước
Mỗi đĩa bánh cuốn Thanh Trì với mươi lá mỏng là đủ một bữa điểm tâm thanh cảnh mà ngon lành.
Chỉ là món quà quê dân dã nhưng bánh cuốn Thanh Trì đã thổi hồn cho ẩm thực Hà Nội, tinh tế mà thanh
Video hướng dẫn làm bánh cuốn Đặc sản Thanh Trì
0 nhận xét:
Đăng nhận xét