Ngoài bánh canh hẹ, bột lọc, Phú Yên
còn nổi tiếng với món bánh bèo chén hấp dẫn mà chỉ có gạo xứ Nẫu mới cho
ra món ăn chơi thơm và dẻo đến vậy.
Bánh bèo là một trong những món ăn chơi có mặt ở hầu khắp các nơi. Theo
đánh giá của nhiều người, dù là bánh bèo ở Huế hay nơi khác, đều cho ra
hương vị không mấy khác nhau. Nhưng nếu đã thưởng thức bánh bèo Phú Yên
một lần, bạn sẽ cảm nhận được nét rất riêng của món bánh xứ này.
Cách làm bánh bèo khá đơn giản, đầu tiên gạo thơm được đem xay nhuyễn
đến khi thành bột. Thêm một chút muối vào bột, đổ từ từ nước lạnh và
khuấy thật đều tay. Tiếp tục đổ vào nước sôi, khuấy đến khi bột tan đều
mới thôi. Sau đó, ngâm bột qua đêm hoặc khoảng 4 đến 6 tiếng. Việc này
giúp bánh khi ăn không có mùi bột chua và dai hơn.
Một khay bánh bèo khoảng 10 chén có giá 10.000 đến 15.000 đồng. Ảnh: Khánh Bình
|
Khi gần đổ bánh, người làm sẽ gạn phần nước lắng màu trắng trong
trên mặt thau bột đổ đi nhằm giúp bột trong hơn. Đổ đi bao nhiêu nước
trắng thì thay vào đó bấy nhiêu nước ấm và khuấy nhẹ tay.
Sau đó, họ múc từng muỗng bột vào chén nhỏ và làm chín bằng cách hấp
cách thủy. Khoảng 7 đến 8 phút, khi thấy chén bánh đổi sang màu trắng
đục cũng là lúc bánh chín. Quyện vào từng chén nhỏ là hương bột gạo thơm
nồng nàn lan tỏa.
Món bánh bèo Phú Yên thơm ngon hấp dẫn thực khách còn nằm ở việc chủ
quán biết cách giữ chén bánh bèo nóng hổi trước khi phục vụ, phải trở
tay nhiều lần mới cầm được chén bánh lên.
Một trong những nguyên liệu làm nên cái hồn của chén bánh bèo chính là
chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành. Chà bông được làm bằng thịt
heo, sợi mềm nhỏ, khô tơi xốp trông rất thích mắt. Vị của chà bông Phú
Yên rất vừa vặn, không quá ngọt, cũng không quá mặn.
Riêng bánh mì sau khi chiên giòn được làm nhỏ ra thành từng miếng,
trông giống từng tép mỡ, vàng ruộm, béo ngậy và rất xốp giòn. Còn mỡ
hành, tuy là nguyên liệu nhỏ bé nhưng góp phần làm cho chén bánh trông
bắt mắt và tươi ngon hơn.
Sau khi hoàn thành, người làm sẽ rắc ít chà bông, bánh mì và cả mỡ hành
lên từng chiếc bánh bèo, xếp vào khay lớn khoảng 10 chén và dọn lên cho
thực khách, kèm theo đó là nước mắm chua ngọt.
Trong tiết trời buổi tối se mát ở Phú Yên, cầm chén bánh bèo nóng hổi
trên tay rưới lên từng muỗng nước mắm có vị cay khá đậm sẽ làm bạn cảm
thấy món ăn chơi này ngon đến lạ lùng. Để thưởng thức được bánh bèo đúng vị, thực khách có thể tìm đến các hàng quán dưới chân núi Nhạn.
Lan Thoa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét